LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG TY ĐIỆN LỰC BÌNH THUẬN

Ngày 11/10/2019, Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 508/NQ-HĐTV lựa chọn tác phẩm âm nhạc “Bản tình ca ngành Điện” do nhạc sĩ Đào Hữu Thi sáng tác làm Bài ca truyền thống ngành Điện lực Việt Nam.

Bài hát truyền thống ngành Điện lực Việt Nam “Bản tình ca ngành Điện”:

Tải bản nhạc TẠI ĐÂY

 

Cong ty Dien luc Binh Thuan

Công ty Điện lực Bình Thuận là doanh nghiệp Nhà nước hạng I trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam. Chức năng nhiệm vụ chính là sản xuất, cung ứng điện năng cho tất cả các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Tiền thân của Công ty là Sở Quản lý và phân phối điện Thuận Hải, được thành lập sau ngày Giải phóng miền Nam trên cơ sở gộp các Trung tâm Điện lực Phan Thiết, Phan Rang và Bình Tuy. Cơ sở vật chất chủ yếu là tiếp nhận từ chế độ cũ bao gồm các nhà máy điện Phan Rí, Phan Thiết và Hàm Tân.

Trong thời kỳ tái kiến thiết đất nước sau chiến tranh tập thể cán bộ, công nhân trong đơn vị đã không ngừng phấn đấu vừa đảm bảo cung cấp điện để ổn định chính trị, phục vụ các nhu cầu cấp thiết trước mắt, vừa tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng lưới điện để đảm bảo các mục tiêu phát triển lâu dài. Liên tục trong giai đoạn 1976 - 1986 đã xây dựng các Trạm phát điện diesel Đức Linh, Nhà máy phát điện diesel Hàm Liêm, xây dựng các tuyến trục chính liên kết các cụm phát điện. Đặc biệt đến năm 1989 đã xây dựng xong tuyến đường dây 110KV (vận hành 66KV) Tháp Chàm - Phan Thiết và trạm biến áp 66/15 KV công suất 4MVA để chính thức đưa điện lưới Quốc gia đến Bình Thuận giải quyết hàng loạt các khó khăn về điện năng cho các nhu cầu kinh tế - xã hội địa phương lúc đó. Năm 1997 đã bắt đầu xây dựng các tổ máy phát điện diesel Phú Quý đưa vào hoạt động, cung cấp điện cho nhân dân và các cơ sở quân sự tại hải đảo tiền tiêu.

Trong thời kỳ đổi mới đất nước, trên phương châm “điện đi trước một bước” đơn vị đã luôn đi đầu trong việc đổi mới công nghệ, phương thức quản lý. Qua đó đã phục vụ tốt các chính sách thu hút đầu tư trong và ngoài nước, cấp điện kịp thời, an toàn cho các khu du lịch, cụm công nghiệp mới hình thành trong tỉnh. Sau khi tách tỉnh Thuận Hải vào năm 1992, đơn vị được đổi tên thành Sở Điện lực Bình Thuận và đến năm 1996 đã thành lập Điện lực Bình Thuận là doanh nghiệp trực thuộc Công ty Điện lực 2. Bước qua hoạt động theo cơ chế doanh nghiệp, đơn vị đã có những bước phát triển nhanh và bền vững. Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm trên 15%/năm trong đó có những giai đoạn trên 20%/năm. Lưới điện được mở rộng về các vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến và năm 2002 đã hoàn thành mục tiêu cung cấp điện cho 100% số xã trong tỉnh.

Đến năm 2010 theo đề án tái cơ cấu EVN của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đổi tên Điện lực Bình Thuận thành Công ty Điện lực Bình Thuận, trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam. Tháng 5/2015 Công ty Điện lực Bình Thuận đã tiếp nhận 5 Công ty Cổ phần Điện nông thôn trên địa bàn tỉnh với khối lượng tiếp nhận gồm: 1.279,3 km đường dây hạ thế; 130.887 hộ sử dụng điện và toàn bộ nhân sự gồm 457 người. Tính đến ngày 31/12/2020, Công ty đang quản lý 647,7 km đường dây 110kV; 6.519 km đường dây trung thế; 3.402 km đường dây hạ thế; 26.901 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 2.686.393 kVA; 12 trạm biến áp 110/22KV với tổng công suất đặt 1.179 MVA; số lượng khách hàng là 401.524 khách hàng; điện thương phẩm năm 2020 là 2,504 tỷ kWh.

Giá trị cốt lõi trong văn hóa Công ty là "EVN thắp sáng niềm tin"; phương châm làm việc là "Kỳ vọng của Bạn là mong ước của Tôi". Qua đó Công ty luôn hướng về khách hàng, coi khách hàng như những người bạn tri giao để cùng nhau chia xẻ những khó khăn, hướng tới những mục tiêu phát triển lâu dài. Truyền thống của Công ty là đoàn kết, kỷ luật, thương yêu đồng nghiệp cùng chung tay xây dựng tập thể lớn mạnh. Toàn thể Cán bộ, Công nhân trong Công ty luôn tự hào là thành viên của một doanh nghiệp hàng đầu, thực hiện vai trò chủ đạo của ngành kinh tế mũi nhọn, phục vụ cho mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững; phục vụ tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng nông thôn mới của Tỉnh.

Trong suốt quá trình 45 năm hình thành và phát triển đến nay Công ty Điện lực Bình Thuận luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kế hoạch do cấp trên giao cũng như các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Công ty đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công hạng Ba cùng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ, Ngành và UBND tỉnh. Với bề dày thành tích đạt được, toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Bình Thuận luôn phấn đấu phát huy để hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế, chính trị Đảng, Nhà nước giao.

 

Viết bởi Công ty Điện lực Bình Thuận