Trang chủ Hoạt động Xã hội Đoàn thể Công đoàn
 

Phụ nữ Công ty Điện lực Bình Thuận tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm (Bài viết đạt giải Nhất cuộc thi viết "Vẻ đẹp phụ nữ PCBT" năm 2020)

Đã bao lần tôi muốn viết về tập thể nữ Công ty Điện lực Bình Thuận, nhưng không biết viết vào thời điểm nào đây? Và hôm nay, nhận được văn bản của Tổng công ty Điện lực miền Nam phát động cuộc thi viết “Vẻ đẹp phụ nữ ngành Điện”, thế là trong tôi dâng trào những cảm xúc về hình ảnh các chị em nữ công nhân viên chức lao động tại Công ty Điện lực Bình Thuận, nơi tôi đang công tác.

Trải qua 45 năm phấn đấu không ngừng, PC Bình Thuận là một trong những đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của ngành và là lá cờ đầu trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Bình Thuận. Để đóng góp vào thành quả đó không thể không kể đến sự đóng góp của nữ CNVC-LĐ. Do đặc thù ngành nghề nên tỉ lệ nữ trong PC Bình Thuận chỉ chiếm 13%, với 154 nữ CNVC-LĐ trải đều trên tất các các vị trí công việc chuyên môn tại các phòng ban và đơn vị, nhưng dù ở vị trí công tác nào các chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn.

Với bao bộn bề lo toan cuộc sống, ngoài công việc cơ quan, phụ nữ chúng tôi còn gánh vác trọng trách cao cả với gia đình trong vai trò làm vợ, làm mẹ, kể cả làm dâu. Có nhiều chị luôn cố gắng làm tròn công việc trong ngày để dành thời gian đi học nâng cao kiến thức, có người chưa hết thời gian nghỉ thai sản xin đi làm sớm để hỗ trợ đồng nghiệp vào giai đoạn cuối năm bộn bề công việc… Rất nhiều và rất nhiều chị đã đánh đổi thời gian của bản thân cho công việc để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Mỗi người mỗi vẻ, những tấm gương sáng ấy đã lan tỏa cho những việc hàng ngày. Đó chính là hình ảnh của “Nữ tướng” Đinh Thị Hoa - Phó Giám đốc Điện lực Tuy Phong, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TPHCM hệ chính quy năm 2002. Bắt đầu từ tháng 3/2003, chị Hoa về công tác tại Điện lực Tuy Phong, trực thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận là cán bộ kỹ thuật, đến tháng 6/2004 chị được đảm nhận vai trò cán bộ an toàn. Với sự nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao, chị nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức được đào tạo tại trường Đại học Bách Khoa, kinh nghiệm đúc kết từ công việc với những lần đi thực tế tại công trình, xử lý những tình huống khi có sự cố và không ngừng học hỏi các anh em đồng nghiệp, chị luôn được mọi người đánh giá cao về năng lực chuyên môn. Vì thế đến tháng 12/2008 chị được đề bạt chức vụ Phó Giám đốc kỹ thuật phụ trách quản lý kỹ thuật, vận hành lưới điện và trạm biến áp, đầu tư và sửa chữa hệ thống điện trên địa bàn hai huyện Bắc Bình và Tuy Phong.
  

Ngoài ra chị còn là Chủ tịch Công đoàn bộ phận, tổ trưởng Tổ Nữ công Điện lực Tuy Phong tham gia các hoạt động phong trào, nhất là công tác an sinh xã hội tại địa phương. Ngoài hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, các phong trào ở cơ quan, chị còn là người con rất có hiếu với gia đình, cha mất sớm, chị vừa chăm sóc mẹ già vừa làm kinh tế gia đình với vườn thanh long hơn một nghìn trụ hàng năm cải thiện thu nhập cho gia đình.


 

Cuộc sống quanh ta còn có những con người rất bình dị khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, người khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi về nghị lực của chị Lý Hồng Thủy nhân viên phòng Kinh doanh Điện lực Phan Thiết. Gần 30 năm bước chân vào ngành Điện, năm 1990 chị tốt nghiệp trường Cao đẳng Điện lực TPHCM về công tác tại Đội Quản lý vận hành lưới điện trung hạ thế, từ năm 2008 chị được phân công về phòng Kinh doanh Điện lực Phan Thiết cho đến nay. Năm 1995, chị kết hôn với anh Nguyễn Thanh Sơn công nhân Phân xưởng phát điện Hàm Liêm trực thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận. Không được may mắn như những đồng nghiệp khác khi biết mình mang căn bệnh hiểm nghèo nên không có khả năng sinh nở. Đến năm 2014, khi anh Sơn chồng chị phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối và chị cũng bị chứng bệnh Lupus ban đỏ, vợ chồng chị hàng tuần, hàng tháng phải đi điều trị tại bệnh viện phổi Phạm Ngọc Thạch TPHCM rất tốn kém. Trong thời gian anh Sơn mắc bệnh không thể đi làm được, chị vừa phải đi làm để có thu nhập vừa một mình chăm sóc chồng thật vất vả và phải đối chọi với căn bệnh của bản thân. Quá trình điều trị bệnh cho anh Sơn không những tiêu tốn rất nhiều tiền bạc của gia đình mà còn ảnh hưởng lớn đến thể xác và tâm lý của chị nhưng căn bệnh quái ác của anh Sơn kéo dài đến năm 2017 anh đã vĩnh viễn bỏ chị ra đi. Bất cứ trong hoàn cảnh khó khăn nào, với nghị lực phi thường chị cũng can đảm vươn lên vượt qua những mất mát của bản thân nỗ lực phấn đấu hoàn thành công tác được giao, luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần tận tâm với công việc, tận tụy với khách hàng, góp phần để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị chính là tấm gương của phụ nữ PC Bình Thuận về sự nhẫn nại vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài những tấm gương về công việc chuyên môn, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, còn có những tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm. Với vai trò là người phụ trách phong trào văn nghệ của PC Bình Thuận, đội của chúng tôi gồm 25 thành viên trong đó có 14 nữ, tất cả đều đã có gia đình và con nhỏ. Để vừa hoàn thành công tác chuyên môn, làm tròn bổn phận vai trò của người mẹ, người vợ trong gia đình, chúng tôi còn tham gia phong trào văn nghệ bằng sự đam mê, lòng nhiệt huyết muốn góp phần cống hiến cho phong trào của PC Bình Thuận, cái mà chúng tôi cần đó chính là sự cảm thông của gia đình, đơn vị nơi công tác. Tôi nhớ vào những lúc gần đến ngày tham dự giải, để hoàn thành tốt các tiết mục, chúng tôi phải luyện tập liên tục kể cả vào buổi tối và các ngày thứ Bảy và Chủ nhật, lúc này hội trường vừa là nơi luyện tập vừa là nhà giữ trẻ nhưng với tinh thần trách nhiệm chúng tôi đã nỗ lực hy sinh bản thân để hoàn thành nhiệm vụ. Một kỷ niệm làm cho tôi nhớ mãi đó là hình ảnh về tinh thần trách nhiệm của chị Trần Thị Nha Trang nhân viên phòng Tổng hợp Điện lực Phan Thiết. Sự việc vào tháng 8/2016, PC Bình Thuận tham dự Hội diễn nghệ thuật không chuyên do Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận tổ chức, theo lịch thi, đơn vị của chúng tôi sẽ dự thi vào ngày mai nhưng tối hôm đó không may chị Nha Trang phải vào bệnh viện cấp cứu và được bác sỹ chẩn đoán viêm ruột thừa phải mổ, lúc này toàn đội chúng tôi rất hoang mang gần như suy sụp vì chị là diễn viên múa chính trong đội hình không ai thay thế được. Bỗng nhiên gần đến giờ biểu diễn chị xuất hiện như truyền cho toàn đội chúng tôi tinh thần quyết thắng và chị đã vượt qua nỗi đau cố gắng hoàn thành phần thi, kết thúc 45 phút chương chình dự thi cũng là lúc chị phải nhập viện gấp để mổ cấp cứu. Với hành động ấy chị đã để lại cho chúng tôi một sự nể phục về tinh thần trách nhiệm đối với tập thể, qua hội diễn đó, PC Bình Thuận đoạt huy chương vàng toàn đoàn. Đây là phần thưởng cao quý mà toàn đội muốn gửi tặng đến chị một tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm trong mọi lĩnh vực công việc và để lại thật nhiều cảm xúc trong mỗi CBCNV-LĐ PC Bình Thuận.


  


Trong vườn hoa PC Bình Thuận, 154 bông hoa mỗi người mỗi vẻ. Có lẽ dù có kể biết bao câu chuyện cũng không thể kể hết những tấm gương sáng mà mỗi chị đã nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao. Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân đã giúp cho tập thể nữ chúng tôi vượt qua nhiều khó khăn, chị em chúng tôi luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và luôn tâm niệm rằng “Đối với người phụ nữ để có được thành công trong công việc ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm, chia sẻ từ đồng nghiệp, người thân, gia đình”. Đó cũng chính là động lực giúp cho phụ nữ chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh mà vẫn toàn vẹn công việc gia đình. Nữ CNVC-LĐ PC Bình Thuận luôn được lãnh đạo và đồng nghiệp đánh giá cao về năng lực chuyên môn, hàng năm các chị luôn đạt 100% danh hiệu nữ CNVC-LĐ “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” và nhiều chị có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhận nhiều danh hiệu, chiến sỹ thi đua, bằng khen của EVN, Tổng công ty, Công ty Điện lực Bình Thuận và địa phương.

Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020) và 66 năm ngày thành lập ngành điện Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2020). Chúng tôi 154 bông hoa luôn tỏa hương khoe sắc thể hiện cho phụ nữ Việt Nam hôm nay “Trách nhiệm - Trí tuệ - Đảm đang - Thanh lịch”.

In      Trở về Kim Tuyến - Phòng QLĐT
 
Các Công đoàn đã đưa
   Theo dấu hành trình tỏa sáng của phụ nữ PCBT (Bài viết đạt giải Nhì cuộc thi viết "Vẻ đẹp phụ nữ PCBT" năm 2020) (14:27 - 18/08/2020)
   Dành trọn tâm huyết cho ngành Điện (Bài viết đạt giải Nhì cuộc thi viết "Vẻ đẹp phụ nữ PCBT" năm 2020) (13:56 - 18/08/2020)
   Công ty Điện lực Bình Thuận tự hào có "Má" (Bài viết đạt giải Ba cuộc thi viết "Vẻ đẹp phụ nữ PCBT" năm 2020) (10:58 - 18/08/2020)
   Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Thuận thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (14:59 - 30/07/2020)
   Giải cứu hành lá mùa dịch Covid-19 (10:03 - 20/03/2020)
   Công ty Điện lực Bình Thuận tổ chức các hoạt động an sinh xã hội với chương trình "Tết vì người nghèo" xuân Canh Tý năm 2020 (15:20 - 14/01/2020)
   Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Thuận "Mái ấm của người lao động" (14:49 - 14/01/2020)
   Lễ gắn biển nhà "Mái ấm công đoàn" (16:35 - 13/12/2019)
   Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Thuận thăm hỏi, động viên gia đình CBCNV qua đời do bị tai nạn giao thông (16:01 - 09/12/2019)
   Giải Quần vợt CLB Nhà điều hành Công ty Điện lực Bình Thuận chào mừng 65 năm Ngày thành lập ngành Điện Việt Nam (08:28 - 04/12/2019)
   Liên hoan văn nghệ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận với chủ đề "Sáng mãi tên Người" (16:24 - 27/11/2019)
   Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Thuận thăm hỏi động viên CBCNV bệnh hiểm nghèo (15:38 - 19/11/2019)
   Đoàn kiểm tra Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam làm việc tại Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Thuận (10:47 - 11/11/2019)
   Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Thuận thực hiện tháng hành động vì người cao tuổi 01/10/2019 (14:51 - 02/10/2019)
   Công đoàn bộ phận Điện lực Hàm Thuận Bắc: Làm tốt công tác tiếp bước đến trường năm học 2019 - 2020 và chăm lo cho người nghèo (14:04 - 18/09/2019)

Đầu trang