Trang chủ Hướng dẫn mua - bán điện Hướng dẫn mua - bán điện mặt trời mái nhà
 

Hỏi đáp về mua bán điện mặt trời mái nhà

Hỏi (H): Căn cứ pháp lý để thực hiện mua bán ĐMTMN?

Đáp (Đ): Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 của Bộ Công thương về việc Quy định về phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời.

Thông tư số 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 của Bộ Công thương về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Công thương quy định về phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời.

H: Cách xác định dự án ĐMTMN?

Đ: Dự án ĐMTMN là dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ đầu tư có đấu nối và bán điện lên lưới điện của Công ty Điện lực.

Các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, mặt nước... không gắn với mái nhà hoặc công trình xây dựng không phải là Dự án ĐMTMN.

H: Dự án ĐMTMN có bị giới hạn công suất lắp đặt không?

Đ: Dự án ĐMTMN không bị giới hạn đối với công suất lắp đặt:

- Đối với dự án ĐMTMN có công suất nhỏ hơn 01 (một) MW: Chủ đầu tư đăng ký đấu nối với Điện lực các thông tin chính: Công suất dự kiến, thông số kỹ thuật của tấm pin quang điện, thông số của bộ biến đổi điện xoay chiều. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện, bộ biến đổi điện từ một chiều sang xoay chiều phải có chức năng chống hòa lưới khi lưới điện không có điện và đảm bảo các tiêu chuẩn về điện áp, tần số theo quy định.

- Đối với dự án ĐMTMN có công suất bằng hoặc lớn hơn 01 (một) MW: Chủ đầu tư thực hiện thủ tục bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời và quy hoạch phát triển điện lực theo quy định tại Điều 9 của Thông tư 16/2017/TT-BCT; Phải được cấp giấy phép hoạt động điện lực và tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 12/2017/TT-BCT ngày 31/7/2017.

H: Khách hàng muốn biết thủ tục để được lắp đặt công tơ 2 chiều, ký hợp đồng và các thông tin liên quan đến ĐMTMN thì xem ở đâu?

Đ: Tại website Công ty Điện lực Bình Thuận: http://pcbinhthuan.evnspc.vn (Mục Hỗ trợ khách hàng/Điện mặt trời mái nhà).

Tại website Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Nam: http://cskh.evnspc.vn

Liên hệ tổng đài CSKH: 1900.1006 hoặc 1900.9000

Liên hệ phòng GDKH các Điện lực.

Poster quảng bá ÐMTMN tại các Cơ quan, tổ chức, địa điểm công cộng...

H: Mức năng lượng được sản xuất bởi tấm pin NLMT phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Đ: Điều kiện vị trí công trình: kinh độ, vĩ độ và khí hậu tại địa phương;

Hướng và mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của các tấm pin;

Hiệu suất của pin;

Tổng diện tích của pin;

Thiết bị chuyển đổi năng lượng.

H: Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện ĐMTMN?

Đ: Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện DC này sẽ được tối ưu hóa hiệu suất chuyển đổi DC/AC thông qua inverter grid tie (bộ chuyển đổi điện nối lưới) với công nghệ MPPT (Maximum Power Point Tracking) nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng từ hệ pin NLMT và cung cấp điện năng cho tải của ngôi nhà.

Nguồn điện AC từ hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ được kết nối với tủ điện chính của khu vực, hòa đồng bộ vào lưới điện hiện hữu, cung cấp điện năng song song với nguồn điện lưới, giúp giảm điện năng tiêu thụ từ lưới của khu vực sử dụng.

Khi điện lưới bị mất, inverter sẽ nhanh chóng ngắt kết nối với lưới điện. Điều này đảm bảo chắc chắn trong trường hợp lưới mất điện, hệ thống pin năng lượng mặt trời không phát vào lưới điện gây nguy hiểm cho nhân viên sửa chữa. Chức năng này gọi là anti-islanding.

 Bên cạnh đó việc inverter có chế độ thông minh, tự dò tìm và đồng bộ pha nhằm kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ pin NLMT và điện lưới.

H: Việc sử dụng năng lượng mặt trời có thể mang đến lợi ích gì cho chủ đầu tư?

Đ: Đây là nguồn năng lượng tái tạo, không bị cạn kiệt như nguồn năng lượng hóa thạch: than đá, dầu mỏ...

Giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới, ngoài ra còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành Điện đối với các hệ thống điện mặt trời nối lưới.

Chi phí vận hành và bảo trì thấp, thân thiện với môi trường, không gây ra tiếng ồn và khói bụi trong quá trình vận hành.

H: Chi phí đầu tư điện mặt trời với hộ gia đình là bao nhiêu và có lợi hơn điện lưới thế nào?

Đ: Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp ĐMTAM, khách hàng có thể chọn nhà cung cấp phù hợp để họ thực hiện lắp đặt và sử dụng; giá cả lắp đặt tùy thuộc loại thiết bị, quy mô và đặc điểm công nghệ (dao động trong khoảng phổ biến 17-21 triệu 1 kWp), phần điện dư phát lên lưới Ngành điện sẽ mua lại theo hợp đồng do nhà nước quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm bớt sản lượng mua từ lưới điện, nếu nhà khách hàng có diện tích khoảng 100m2 thì đầu tư được khoảng 10 kWp, mỗi ngày sẽ sản xuất khoảng 40 kWh điện năng. Tùy theo mức độ sử dụng lượng điện thừa sẽ phát ra lưới và Ngành điện sẽ mua lại với giá được quy định hiện hành trong năm 2019 là 2.134 đ/kWh (nếu ký hợp đồng mua điện trước ngày 01/7/2019).

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài 19001006-19009000 hoặc liên hệ điện lực để tư vấn trực tiếp.

H: Chủ đầu tư dự án ĐMTMN có cần giấy phép hoạt động điện lực?

Đ: Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư số 12/2017/TT-BCT ngày 31/7/2017 của Bộ Công Thương quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực “Trường hợp phát điện có công suất lắp đặt dưới 01 MW để bán điện cho tổ chức, cá nhân khác được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực”. Theo đó, các dự án điện mặt trời trên mái nhà có công suất lắp đặt không quá 50kW (< 01MW) được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

H: Cơ chế mua bán ĐMTMN được thực hiện như thế nào?

Đ: Các dự án ĐMTMN được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều.

H: Trình tự tiếp nhận giải quyết yêu cầu bán điện từ dự án điện mặt trời mái nhà của chủ đầu tư dự án ĐMTMN?

Đ:

 

H: Công tơ 2 chiều do đơn vị nào cung cấp, khách hàng có phải tốn chi phí không?

Đ: Sau khi chủ đầu tư ĐMTMN hoàn thành công tác lắp đặt hệ thống và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định, Điện lực sẽ thực hiện việc kiểm tra các thông số kỹ thuật của dự án ĐMTMN và lắp đặt công tơ đo đếm 2 chiều để thực hiện đo đếm điện năng. Việc lắp đặt công tơ đo đếm 2 chiều là hoàn toàn miễn phí.

H: Hợp đồng mua bán ĐMTMN do ai quy định?

Đ: Hợp đồng mua bán ĐMTMN thực hiện theo mẫu do Bộ Công thương ban hành theo Thông tư số 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 của Bộ Công thương về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Công thương quy định về phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời.

H: Chủ thể ký hợp đồng bán điện từ dự án ĐMTMN là ai?

Đ: Trường hợp chủ đầu tư là tổ chức: Chủ thể ký hợp đồng bán điện từ dự án ĐMTMN là người đại diện theo pháp luật của tổ chức sở hữu dự án hoặc người được ủy quyền.

Trường hợp chủ đầu tư là cá nhân: Chủ thể ký hợp đồng bán điện từ dự án ĐMTMN là cá nhân sở hữu dự án hoặc người được ủy quyền.

H: Giá mua điện mặt trời hàng năm được tính như thế nào?

Đ: Trước ngày 01/01/2018, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 2.086 đồng/kWh (tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 10/4/2017 là 22.316 đồng/USD).

Từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 2.134 đồng/kWh (tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày 31/12/2018 là 22.825 đồng/USD).

Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) được xác định theo từng năm và được tính bằng tiền Việt Nam đồng tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày cuối cùng của năm trước.

H: Giá mua điện từ dự án ĐMTMN là 9,35 UScents/kWh có thay đổi hay không?

Đ: Giá mua điện 9,35 UScents/kWh từ dự án ĐMTMN được áp dụng cho các dự án ĐMTMN có thời điểm vận hành thương mại trước ngày 01/7/2019 và được áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Đối với các dự án ĐMTMN có thời điểm vào vận hành từ ngày 01/7/2019 trở về sau, sẽ theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

H: Theo quy định thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư bằng hình thức chuyển khoản hàng tháng, vậy chủ đầu tư ở nông thôn lắp đặt điện mặt trời nhưng không có tài khoản ngân hàng thì làm sao?

Đ: 

- Chính phủ khuyến khích phát triển NLMT thông qua Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017; Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017; QĐ 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019; Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019. Đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà, ngành điện sẽ kiểm tra hòa lưới, lắp điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới.

- Việc thanh toán theo hướng dẫn hiện hành là thực hiện hàng tháng cho tất cả các khách hàng không phân biệt thành thị hay nông thôn. Việc thanh toán qua tài khoản sẽ tạo thuận lợi cho phát triển thương mại điện tử theo chủ trương chung. Nếu chủ đầu tư chưa có tài khoản các ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ thực hiện.

- Chủ đầu tư có thể liên hệ trực tiếp điện lực nơi mua điện để được tư vấn trực tiếp các nội dung liên quan và giới thiệu ngân hàng phù hợp tại khu vực.

H: Ngày vận hành thương mại được xác định như thế nào?

Đ: Là ngày hai bên ký biên bản chốt chỉ số công tơ thực hiện giao nhận điện năng của dự án. Đối với các dự án đã đưa vào vận hành trước thời điểm Thông tư số 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 của Bộ Công thương có hiệu lực, ngày vận hành thương mại của dự án là ngày hai bên ký Biên bản thỏa thuận tạm thời về việc xác nhận chỉ số công tơ và điện năng giao nhận của dự án.

H: Xác nhận chỉ số công tơ và sản lượng điện mua từ dự án ĐMTMN?

Đ: Hàng tháng (trừ tháng 12): Xác nhận chỉ số công tơ chiều mua điện từ dự án cùng với lịch ghi chỉ số công tơ chiều bán điện cho khách hàng. Ghi chỉ số công tơ: 01 lần/tháng cùng với kỳ ghi chỉ số công tơ chiều mua điện từ lưới của chủ đầu tư. Đối với chủ đầu tư là khách hàng sử dụng điện ghi chỉ số công tơ nhiều kỳ/tháng, ghi chỉ số công tơ chiều bán điện lên lưới cùng với kỳ ghi chỉ số công tơ cuối cùng trong tháng.

Riêng tháng 12 hàng năm: Xác nhận chỉ số công tơ chiều mua điện từ dự án vào ngày 31/12. Sau đó, hai bên thực hiện ký Biên bản xác nhận chỉ số công tơ, sản lượng điện mua bán và tiền điện thanh toán từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 của năm làm căn cứ để thực hiện thanh toán và quyết toán tiền điện, thuế giá trị gia tăng theo quy định.

H: Hình thức xác nhận chỉ số công tơ, điện năng phát lên lưới hàng tháng từ dự án ĐMTMN?

Đ: Theo hợp đồng mua bán điện dự án ĐMTMN đã ký kết, trong thời hạn 01 (một) ngày làm việc kể từ ngày ghi chỉ số công tơ, Điện lực sẽ thông báo cho chủ đầu tư chỉ số công tơ và lượng điện từ Dự án phát lên lưới trong kỳ thanh toán trên website Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Nam tại địa chỉ: http://cskh.evnspc.vn (vào mục ‘Tra cứu sản lượng điện mặt trời’ sau khi đăng nhập).

Trường hợp chủ đầu tư dự án ĐMTMN không thống nhất với chỉ số công tơ và lượng điện năng phát lên lưới do Điện lực thông báo, chủ đầu tư có trách nhiệm phản hồi trong vòng 01 (một) ngày làm việc kể từ khi nhận thông báo của Điện lực bằng các hình  thức thông qua Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Nam như: website http://cskh.evnspc.vn, email: cskh@evnspc.vn, tổng đài: 1900.1006 hoặc 1900.9000, phòng GDKH các Điện lực...

Sau thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không có ý kiến phản hồi cho Điện lực thì được hiểu là chủ đầu tư thống nhất với chỉ số công tơ và lượng điện năng phát lên lưới do Điện lực thông báo.

H: Trình tự thanh toán tiền điện đối với dự án ĐMTMN?

Đ:

 

H: Hình thức thanh toán tiền điện với chủ đầu tư được thực hiện như thế nào?

Đ:

- Tiền điện thanh toán bằng đồng Việt Nam (VNĐ) được xác định cho từng năm và được tính đến hàng đơn vị đồng.

- Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản hàng tháng. Phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu.

+ Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn: hằng tháng Điện lực nhận hóa đơn và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.

+ Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân thì không phát hành hóa đơn: Điện lực thực hiện lập bảng kê thanh toán tiền điện để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư.

H: Quyết toán tiền thuế GTGT đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn?

Đ: Đối với chủ đầu tư dự án ĐMTMN là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn: Hàng tháng, Điện lực thực hiện thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT. Sau thời điểm kết thúc hằng năm hoặc sau khi kết thúc hợp đồng mua điện từ dự án, căn cứ “Biên bản xác nhận chỉ số công tơ, điện giao nhận và tiền điện thanh toán” hai bên sẽ thực hiện quyết toán tiền thuế GTGT theo quy định (nếu có).

H: Phương pháp xác định thuế Giá trị gia tăng đối với chủ đầu tư?

Đ: Thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 1534/BTC-CST ngày 31/01/2019 của Bộ Tài chính về việc chính sách ưu đãi đối với dự án điện mặt trời trên mái nhà có công suất lắp đặt không quá 50 kW.

In      Trở về Phòng Kinh doanh
 
Các Hướng dẫn mua - bán điện mặt trời mái nhà đã đưa
   Trình tự, thủ tục mua bán điện mặt trời mái nhà (17:55 - 14/05/2019)

Đầu trang