Trang chủ Văn hóa doanh nghiệp
 

Phóng sự: "Đường đi đến an cư ở Lò To"

Và khu dân cư Lò To đây rồi, cảm giác thèm thấy làng mạc, nhà cửa trên con đường đi như được thỏa mãn. Nhiều nhà đã hình thành, lớp mới hoàn chỉnh các công đoạn cuối, lớp đang xây. Đường dây điện đã được kéo ngang trước mặt nhà...

Khu dân cư giữa hoang vu

Ai đã đặt chân đến vùng đất có câu chuyện nói quá rằng, tiếng gà gáy cả hai huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam đều nghe thì có lẽ cũng phải gật gù về cái lý của sự nói quá ấy. Chả là, bên này của huyện Hàm Thuận Bắc mà cụ thể là xã Hàm Hiệp, xã Hàm Liêm, bên kia là huyện Hàm Thuận Nam mà cụ thể là xã Hàm Cần đã tạo ra một địa thế giáp giới rất đặc biệt. Trước đây, vùng tam giác này hoang lạnh với cây rừng, bụi dại um tùm tiếp nối. Những năm sau này, các con đường bàn cờ được hình thành từ một dự án khai hoang nhưng không vì thế mà nơi đây bớt vắng vẻ. Rồi cây thanh long tràn đến vùng đất này, hình thành những vườn, trang trại bề thế nhưng bây giờ cũng phải mỏi mắt mới thấy bóng dáng có nhà ở. Vì tách biệt nên không thể gọi là xóm, cũng chẳng phải là chòm nhà khiến không gian ở nơi đây, chỉ có trời và đất mênh mông. Khu dân cư mới Lò To đang hình thành nằm ở đâu trong vùng tam giác này, chúng tôi không thể định hướng được.

Trước đó, chúng tôi hỏi thăm đường, cán bộ xã Hàm Cần bảo nếu tới trụ sở UBND xã để đến thôn Lò To thì phải băng qua 20 km nhưng đường ở đây chưa phải là đường nên đi rất nhọc nhằn và mất nhiều thời gian. Còn nếu chọn đi đường từ xã Hàm Liêm qua xã Hàm Hiệp rồi tới Lò To thì đường dễ đi hơn và cứ theo những trụ điện mới hạ thì sẽ tới nơi. Thế là chúng tôi cứ nhìn trụ điện mà lần đi. Kia, đường dây 500 kV Vĩnh Tân –Sông Mây sáng lấp loáng trên cao, thấp hơn là đường dây 22kv được kéo đến thôn Lò To. Và Lò To đây rồi, cảm giác thèm thấy làng mạc, nhà cửa trên con đường đi như được thỏa mãn. Một khu dân cư đang hình thành với đường sá, nhà cửa đang xây dựng. Đường điện đã chạy trước nhà, chỉ chờ nhà cửa hoàn chỉnh là mỗi nhà có điện thắp sáng. Với khoảng 80 hộ dân vùng này, đây là một cuộc thay đổi, nói không quá là sự đổi đời, vì bao nhiêu năm nay họ ở tại chòi trong rẫy với ánh đèn dầu leo lét, không ti vi, trẻ em không đi học… vì đường quá xa. Rẫy thường rộng nên chòi ở càng trở nên nhỏ bé, phận người cũng nhỏ bé theo.

Khu dân cu Lò ToKhu dân cư Lò To đang được hình thành

Tiếp cận và hướng dẫn các thủ tục với những công dân xóm rẫy

Khi chúng tôi đến, người dân đã tập trung về trụ sở thôn từ sớm. Thấy màu áo Điện lực của những người trong đoàn, hình như ánh mắt ai cũng sáng lên, một cảm nhận cho thấy họ đang háo hức việc thực hiện các thủ tục để bắt điện sinh hoạt. Hình như có nhiều người không biết chữ hoặc biết mà lúng túng, xúc động quá nên không thể điền các thông tin vào những giấy tờ liên quan. Từng tốp người dân đang túm tụm ngồi viết, nét chữ nguệch ngoạc, thô kệch như bàn tay chai sạn vốn đã bao năm nay chưa hề cầm viết hay ký cái tên mình. Anh Dũng, dân Bến Tre đùa vui với người bên cạnh nhưng như muốn khóc: “8 năm dzồi, tui mới cầm viết! Hơn nửa đời người dzồi, tui mới được sống trong căn nhà có điện”.

Bà con thôn Lò To làm thủ tục gắn mới điện kếBà con thôn Lò To đang chờ làm thủ tục gắn mới điện kế

Những người xung quanh cũng ngưng viết, ngẩng lên góp chuyện. Toàn là tiếng nói của dân ở miền Tây, rải từ Cà Mau, Bạc Liêu đến An Giang, Kiên Giang, Bến Tre… Nghe nói, đa số họ tìm đến đây đã trên dưới 10 năm nay. Là dân di cư tự do nên có 1.001 nguyên nhân để nói về cuộc ra đi. Nhưng chỉ có chung một lý do là đi tìm đất sản xuất. Và ai đến đây, gia đình nào đến đây, vào thời điểm này cũng đã có đất sản xuất, nhiều thì vài ha, ít cũng trên dưới 1 ha, chủ yếu sản xuất thuốc lá và các cây trồng ngắn ngày. Đã là công dân của thôn Lò To, chứ không phải bị vô thừa nhận như trước. Bây giờ, nhà nào cũng được nhà nước cấp 300m2 đất thổ cư, lại được hỗ trợ 20 triệu đồng để cất nhà tại khu dân cư tập trung. Rồi lại có điện sinh hoạt, từ đây cũng thuận tiện mua ti vi, tủ lạnh,… nâng cao mức sống.

Một cuộc sống mới mẻ, an cư đã bắt đầu nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro, vì họ mê ánh điện nhưng không biết những cách đối phó các tình huống nguy hiểm do điện. Vì thế, ngay hôm làm thủ tục để được bắt điện, các cán bộ, nhân viên của Điện lực Phan Thiết đã hướng dẫn cho bà con cách sử dụng điện an toàn, những xử lý khi các tình huống nguy hiểm xảy ra.

Hướng dẫn bà con Lò To sử dụng điện an toànCBCNV Điện lực Phan Thiết làm thủ tục gắn mới điện kế và hướng dẫn bà con thôn Lò To
cách sử dụng điện an toàn

Để bà con nhớ lâu hơn, Điện lực Phan Thiết còn phát tờ bướm với những hình ảnh thể hiện tình huống sinh động và không quên dặn họ đem về cho cả nhà cùng xem, cùng nhớ hết, nhất là các cháu nhỏ trước ngày có điện về.

Triển khai thi công mắc mới điện kế và nghiệm thu đưa vào sử dụng

Ngày thi công mắc điện kế đóng điện cho người dân sử dụng như là một ngày mở hội. Một tập thể đồng phục màu cam rải đều tại các trụ điện hạ thế, tại nhà mỗi hộ dân ở Lò To đã thể hiện lên nét văn hóa ngành điện qua đồng phục, Nhất là qua cách ứng xử chu đáo, tận tình làm nổi bật lên một nét đẹp có thể nói là đặc trưng của ngành. Qua trang phục có thể thấy bản sắc của thời đại mới, thời đại kinh tế thị trường sôi động, của văn hóa doanh nghiệp thời hội nhập với những nhu cầu mạnh mẽ và bức thiết trong việc thể hiện cá tính và thương hiệu của mình. Một người dân nơi đây đã thốt lên rằng: “Sự góp mặt của sắc phục màu cam là cánh cửa mở cho đời sống đồng bào nơi đây sẽ tốt đẹp hơn, mang lại ánh sáng trong tâm hồn mỗi người dân…”. Qua đó chúng tôi càng thấm thía với suy nghĩ lâu nay “Đồng phục đẹp cũng chính là diện mạo tạo nên ấn tượng tốt cho hình ảnh doanh nghiệp, đồng thời góp một phần không nhỏ mang lại sự thành công như ngày hôm nay”. Có thể nói ngắn gọn kể từ nay qua trang phục của ngành người dân thôn bản Lò To đã nhận diện ra được bạn là ai, tính chất và môi trường làm việc của bạn sẽ như thế nào, doanh nghiệp của bạn đã thể hiện được nét văn hóa đặc trưng ra sao và đang trên đà phát triển bền vững.

Bây giờ nhà của 80 hộ dân ở đây đã có điện. Những ngày qua, chưa nghe có chuyện gì liên quan đến điện xảy ra với dân Lò To. Chúng tôi thấy vui và chợt nhớ những câu nói của họ ngày hôm đó: “Từ TP.Phan Thiết lên tới đây có xa không Chú?”, “Cảm ơn Điện lực Phan Thiết vừa cấp điện sớm, vừa quan tâm đến sự an toàn của người dân di cư tự do như chúng tôi!”.

In      Trở về Nguyễn Văn Hiệp - Điện lực Phan Thiết
 
Các Văn hóa doanh nghiệp đã đưa
   Tổ chức sinh nhật tập thể - một nét đẹp văn hóa của Điện lực Tuy Phong (03:51 - 04/03/2016)
   Lao động giỏi, lao động sáng tạo - Nét đẹp văn hoá doanh nghiệp (09:03 - 05/11/2015)
   Người thợ "cơ khí" yêu nghề (10:24 - 02/10/2015)
   Điện lực Phú Quý 15 năm hình thành và phát triển (03:07 - 07/09/2015)
   Điện lực Hàm Tân với Công tác bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh ngăn nắp tại nơi làm việc (04:18 - 03/09/2015)
   Lao động là Sức sống – Ngày Thứ 7 thêm xanh (04:05 - 18/08/2015)
   Gương người tốt việc tốt (03:00 - 02/07/2015)

Đầu trang